ดื่มเบียร์ที่ไหนดีในปราก

ดื่มเบียร์ที่ไหนดีในปราก

เช็กคือแหล่งผลิตเบียร์เป็นที่แรกๆของโลกตั้งแต่ศตวรรษที่ 10 มาแล้ว แน่นอนว่าวัฒนธรรมการดื่มเบียร์ก็เป็นสิ่งที่หลั่งรากลึกในสังคมที่นี่ มีสถานที่มากมายให้ดื่มเบียร์ในปราก แต่การดื่มเบียร์จะมีเสน่ห์มากยิ่งขึ้นถ้าหากได้เพิ่มเติม วิว ผู้คน และประวัติศาสตร์อันงดงามลงไปในนั้นด้วย และที่จะกล่าวถึงต่อไปนี้คือหนึ่งในสถานที่ที่ดีที่สุดของปรากLetná Beer Garden

(เปิดทุกวันตั้งแต่ 11.00 - 23.00 น.)
ที่นี่อาจจะเรียกได้ว่าเป็นสวนดื่มเบียร์ที่ดีที่สุดหรือวิวที่ดีที่สุดเพราะตั้งอยู่บนเนิน เหนือแม่น้ำวอลตาวา (Vltava) สามารถเห็นปรากได้อีกมุมหนึ่ง คนท้องถิ่นและนักท่องเที่ยวมักจะมาพักผ่อนหย่อนใจที่นี่ โดยเฉพาะช่วงหน้าร้อนที่มีใบเกาลัดช่วยเป็นร่มเงาบังแสงแดด

มีเครื่องดื่มคลายร้อนให้เลือกหลายชนิด (Gambrinus, Pilsner, Kozel, Cider) และมีอาหารทานเล่นแบบใส้กรอกหรือแซนวิส ซึ่งเราสามารถซื้อได้ที่ร้านแล้วถือมานั่งทานได้ตามอัธยาศัย ถ้าอยากได้บรรยากาศชิลๆเบียร์อร่อยๆ และภาพสวยๆในระหว่างที่อยู่ที่ปราก Letna คือหนึ่งในทางเลือกที่ดีที่สุด


Náplavka

สถานที่นี่อยู่บริเวณริมแม่น้ำวอลตาวา (Vltava) ตรงใต้สะพานยิราสกุฟ (Jiráskuv Bridge) เดินลงมาแล้วจะเจอเรือหลายลำจอดอยู่ ซึ่งเรือเหล่านี้คือร้านสำหรับสังสรรค์ ประเทศเช็กไม่มีทะเล ริมแม่น้ำจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ดี

โดยในบริเวณนี้จะได้รับการปรับปรุงครั้งใหญ่ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า ซึ่งปกติแล้วเราหาที่นั่งได้ยากมาก คนจึงนั่งเกาะกลุ่มกันบนริมทางเดินแม่น้ำ แต่ยังคงได้วิวที่ดีมากอยู่และเป็นที่นิยมเหมือนเดิม กลางวันช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์แถวนี้จะเป็นตลาดเกษตรและในทุกๆวันหลังจากตอนเย็นก็จะกลายเป็นที่ดื่ม เต้น แสดงดนตรีพร้อมกับฝูงหงส์ที่ลอยผ่านไปมา

เมื่อนั่งลงจิบเบียร์และหันมองบรรยากาศรอบๆ เราจะได้ความรู้สึกผ่อนคลายและชอบในความสนุกสนานของคนที่นี่

 

Riegrovy Sady Beer Garden

(เปิดทุกวันตั้งแต่ 11.00 - 23.00 น.)
สวนแห่งนี้อยู่ห่างจากจตุรัสเวนเซสลัส (Wenceslas Square) ประมาณ 20 นาที เราจะพบ Riegrovy Sady Beer Garden อยู่ในปรากเขตที่ 2 (Prague 2) ในบริเวณที่เรียกว่า Vinohrady

มีร้านอาหารและคาเฟ่หลายร้านแต่ที่นี่ดีที่สุดสำหรับการดื่มเบียร์ โดยในช่วงหน้าร้อนถึงช่วงฤดูใบไม้ผลิคนจะเยอะมากเป็นพิเศษ มีทั้งคนที่มาเล่นกีฬา สูบฮูก้า บรรดาแม่ๆที่เข็นรถเข็นเด็ก และสุนัขที่เจ้าของพามาเดินเล่น

ถ้าใครชอบดูฟุตบอลก็สามารถสั่งเบียร์มาดื่มและดูไปด้วย หรือสำหรับคนที่อยากชมพระอาทิตย์ตกพร้อมกับวิวปราสาทก็มีสนามหญ้าให้นั่งชมกัน


The Pub

(จันทร์ - ศุกร์ 11.00 - 01.00 น./ เสาร์ 12.00 - 01.00 น./ อาทิตย์ 12.00 - 00.00 น.)
ร้านนี้ถือเป็นสวรรค์ของนักดื่มเบียร์ บริการจะเป็นแบบให้เราจัดการเอง เปิดจากก๊อกดื่มเอง โดยตรงกลางของทุกโต๊ะจะมีก๊อกติดตั้งอยู่ บางคนไปแข่งดื่มเบียร์กันที่นี่ว่าใครดื่มได้มากกว่ากัน ซึ่งบางคนดื่มได้เป็นสิบกว่าแก้ว เหมาะสำหรับไปดื่มแบบจริงจังหรือนั่งดูคนอื่นดื่ม

ส่วนใหญ่แล้วคนจะไปร้านนี้กันแบบเป็นกรุ๊ปอาจจะไม่ชิลนักสำหรับคนที่ชอบสงบๆ โดยร้านมีหกที่กระจายทั่วไปในปรากและ The Pub ก็มีสาขาอยู่ในประเทศเยอรมนี สโลวาเกียและโรมาเนียอีกด้วย

Klásterní Pivovar Strahov

(เปิดทุกวันตั้งแต่ 10.00 - 22.00 น.)
สถานที่ดื่มเบียร์แห่งนี้อาจจะฟังดูแปลกสำหรับใครหลายคน เพราะตั้งอยู่ที่อารามสตราออฟ (Strahov Monastery) ซึ่งอยู่ใกล้กับปราสาทปราก ที่แห่งนี้ถูกสร้างขึ้นในกลางศตวรรษที่ 12 มีประวัติอันยาวนานเกี่ยวกับการทำเบียร์ตั้งแต่ศตวรรษที่ 13- 14 มาแล้ว 

โดยในปี 2000 ที่บ่มเบียร์ที่ชื่อว่า Klásternípivovar Strahov ถูกปรับปรุงและเปิดเป็นร้านดื่มเบียร์ ร้านอาหารและลานว่าง ปัจจุบันสามารถเข้าไปลองเบียร์รสชาติดั้งเดิมที่ไม่ได้ผ่านการกรองใดๆ เช่น Sv. Norbert Amber, Sv.Norbert Dark และ Sv.Norbert IPA 

การมาที่นี้จะทำให้ประสบการณ์การดื่มเบียร์เปลี่ยนไป เพราะเราได้ดื่มดำประวัติศาสตร์ไปด้วย รับร้องได้ว่าจะไม่สามารถลืมการดื่มเบียร์ที่เป็นเอกลักษณ์ครั้งนี้ได้ และสุดท้ายอย่าลืมแวะเข้าไปดูห้องสมุดของที่นี่กัน

พิมวดี ประสาร สาขาวิชายุโรปศึกษา (มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์)

ที่มา www.seeyouagain-europe.com

จองโรงแรม

 

 Booking.com

 

จองโรงแรม

 Booking.com