เมืองเช็กกี้ครุมโลฟ (Cesky Krumlov)


เมืองเช็กกี้ครุมโลฟ (Cesky Krumlov)


เช็กกี้ครุมโลฟ (Cesky Krumlov) คือเมืองแห่งเทพนิยายอันแสนโรเมนติก อยู่ทางตอนใต้ของประเทศเช็ก ที่ถูกขึ้นเป็นมรดกโลกในปี ค.ศ. 1992 มีประวัติศาสตร์แรกเริ่มที่ยาวนานมากกว่าพันปีมาแล้ว

เชื่อกันว่าขุนนางคนแรกๆที่มาอาศัยอยู่ที่เช็กกี้ครุมโลฟ (Cesky Krumlov Castle) ในปี ค.ศ. 995 คือตระกูลวิทิกอลเนน (Witigonen) โดยที่ตำนานเล่าว่า ญาติสนิทตระกูลลพรีมีสโลซี (the Premyslovci) แบ่งที่นี้ให้กับพวกเขา ซึ่งรู้จักกันดีในราชวงศ์ของโบฮิเมีย โปแลนด์ และฮังการีในยุคนั้น

ต่อมาเมืองก็เริ่มจะมีความเจริญรุ่งเรืองขึ้นเรื่อยๆเพราะตั้งอยู่บริเวณแม่น้ำวอลตาวา (Vltava River) ที่ใช้ในการสัญจร ซื้อขาย แลกเปลี่ยนสินค้าของคนในยุคก่อน ทำให้ชาติอื่นๆหลั่งไหลเข้ามาในเมืองนี้มากขึ้น ส่วนใหญ่คือคนเยอรมัน และคนออสเตรียหลายร้อยปีผ่านไปจนกระทั้งปี ค.ศ. 1302 ตระกูลโรเซนเบริ์ก (Rosenbergs) ก็เขามามีอิทธิพลในอาณาจักรโบฮิเมีย ทำให้เมืองมีความเจริญถึงขีดสุด นับได้เป็นเวลาตั้งแต่ศตวรรษที่ 13 ถึงศตวรรษที่17

แต่ช่วงศตวรรษที่ 17 ปี ค.ศ.1602 กษัตริย์รูดอล์ฟที่ 2 (Rudolf the second) ได้ซื้อเมืองนี้ให้กับลูกชายที่ชื่อว่าจูเลียส (Julius) มีการเริ่มขุดเหมือนแร่ทองคำ ซึ่งดึงดูดคนเยอรมันและคนออสเตรียเข้ามาอาศัยอยู่ที่นี่เพิ่มมากขึ้น

ในปีที่ ค.ศ. 1622 เมืองเช็กกี้ครุมโลฟ (Cesky Krumlov) ก็ได้ถูกเปลี่ยนมือเป็นของตระกูลอื่นอีกครั้ง กระทั้งสงครามโลกครั้งที่สองจบลงในปี ค.ศ. 1945 เมืองและปราสาทก็ตกเป็นของตระกูล ชวาเซนเบริ์ก (Schwarzenberg) และอยู่ภายใต้การควบคุมของประเทศเยอรมันเพราะนาซี (Nazi)แผ่อำนาจไปเกือบทั่วยุโรป จนถึงการล่มสลายของพักนาซี (Nazi Party) เมืองเช็กกี้ครุมโลฟ (Cesky Krumlov) ก็กลับมาเป็นส่วนหนึ่งของประเทศเช็กอีกครั้งเที่ยวที่ไหนดีในเช็กกี้ครุมโลฟ (Cesky Krumlov)

ย่านเมืองเก่าเช็กกี้ครุมโลฟ (Cesky Krumlov Old Town)

เมื่อมาถึงย่านเมืองเก่า เราจะมุ่งหน้าไปยังปราสาทเช็กกี้ครุมโลฟ (Cesky Krumlov Castle) ที่ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ จะสังเกตเห็นประตูหินที่เป็นทางเข้าไปยังปราสาท 

ถนนของที่นี้จะทำรูปแบบที่คดเคี้ยวไปตามแม่น้ำ เมื่อแหงนมองหน้าขึ้นไปบนฟ้าจะเห็นหลังคาทรงสูงทอดไปยังท้องฟ้า

เมื่อถึงแล้วต้องสำรวจให้ทั่วเพื่อที่จะได้เข้าถึงประวัติศาสตร์อย่างแท้จริง สามารถซื้อตั๋วเข้าชมพิพิธพันธ์ในย่านเมืองเก่าได้ที่ศูนย์ข้อมูลการท่องเที่ยวของเมือง ซึ่งอยู่บริเวณศูนย์กลางของย่านเมืองเก่า

สามารถดูข้อมูล เวลา และราคาได้ที่ http://www.ckrumlov.info/docs/en/atr422.xml

ปราสาทเช็กกี้ครุมโลฟ (Cesky Krumlov castle)


อย่างที่กล่าวไปในข้างต้นแล้วว่าปราสาทแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นในศตวรรษที่ 14 เคยมีตระกูลของเหล่าราชวงษ์ตระกูล โรเซนเบริ์ก (Rosenbergs) และต่อมาชวาเซนเบริ์ก (Schwarzenberg)อาศัยอยู่ ซึ่งถูกเปลี่ยนไปตามอำนาจของการปกครองในแต่ละช่วงยุคสมัย จนกระทั้งมีการเปลี่ยนแปลงระบบการปกครองหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ปราสาทก็ได้กลายเป็นสมบัติของชาติ

ก่อนถึงตัวปราสาท เราจะสามารถมองเห็นวิวของเมืองที่สวยงามผ่านรูตรงกำแพง (bird’s eye) หลังจากนั้นเราก็เดินต่อไปทางทิศตะวันตกเพื่อชมสวนและสระน้ำ

อารามมินอริท (Minorite Monastery)

ชมปราสาทและวิวของเมืองเรียบร้อยแล้ว เราก็เดินกลับมาหยุดที่อารามมินอริท (Minorite Monastery)

ซึ่งถูกสร้างขึ้นโดยตระกูลโรเซนเบร์ก (Rosenbergs) สามารถใช้ตั๋วที่ซื้อจากย่านเมืองเก่าสำหรับการเข้าชมนิทัศกาลสองแห่งของที่นี้ได้ ซึ่งการจัดแสดงจะเกี่ยวกับการใช้ชีวิตของบาทหลวงในยุคนั้น เช่นเรื่องราวของ เซนต์ ฟรานซิสแห่งอาสสิสิ (Saint Francis of Assisi)


พิพิธพันธ์หุ่นกระบอก (The Marionette Museum)

จากนั้นเรามาแวะที่ พิพิธพันธ์หุ่นกระบอก (The Marionette Museum) ซึ่งค่อนข้างดึงดูดความสนใจจากคนที่เดินผ่านไปมาและโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเด็ก ๆ โดยพิพิธพันธ์แห่งนี้ตั้งอยู่โบสถ์เซนท์จอสท์ (St. Jost)

ในอดีตมีการจัดแสดงที่น่าสนใจมากมายเกี่ยวกับวิวัฒนาการของหุ่นรูปแบบต่างๆในแต่ละศตวรรษ ซึ่งหลักๆคือหุ่นกระบอกจากศตวรรษที่ 19 รวมถึงการจัดแสดงโรงละครหุ่นกระบอก และคอลเล็กชั่นที่ทันสมัยที่นำมาจากพิพิธภัณฑ์หุ่นกระบอกแห่งชาติของกรุงปรากอีกด้วย

สามารถดูข้อมูล เวลา และราคาได้ที่ http://marionettemuseum.cz/#

พิพิธพันธ์แห่งการทรมาน (Cesky Krumlov's Museum of Torture)

เป็นสถานที่ที่ในสมัยก่อนใช้ทรมานนักโทษและผู้ที่ถูกกล่าวหาว่ากระทำความผิด พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ตั้งอยู่บริเวณห้องใต้ดินของศาลาว่าการเก่า ในจัตุรัสหลัก

จัดแสดงสิ่งประดิษฐ์และเครื่องมือทรมานมากกว่า 100 ชิ้น รวมถึงการจัดแสดงเผาแม่มด ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นความเชื่อของคนยุโรปที่ผู้ต้องสงสัยว่าเป็นแม่มดจะถูกจับและเผาทั้งเป็น

สามารถดูข้อมูล เวลา และราคาได้ที่ http://www.ckrumlov.info/docs/en/atr29.xml


ช๊อปปิ้งที่ร้านค้าบริเวณลาทราน (Shops along Latran)

จากอาราม (Minorite Monastery) เราสามารถเดินมาหยุดที่แหล่งช๊อปปิ้ง ลาทราน (Latran) ซึ่งเป็นที่ขายของฝาก โดยร้านแนะนำชื่อว่า Cesky Pernik ที่ขายของท้องถิ่นพวก ขนมปังขิง ช็อกโกเลต แอลกอฮอร์ และงานประดิษฐ์ของคนเมืองนี้

 

ที่พักที่ดีที่สุดในในเช็กกี้ครุมโลฟ (Cesky Krumlov)

? โรงแรมเบลเลอร์วู (Hotel Bellevue)

ให้โรงแรมนี้ดีที่สุดเพราะราคาไม่แพงและมีคุณภาพ อยู่ใกล้กับปราสาทสามารถเห็นวิวสวยๆของเมือง และรอบข้างมีบรรยากาศที่โรแมนติก โรงแรมมีบริการอื่นๆด้วย เช่นสปา ซาวน่า นวด

ราคาเริ่มต้นที่ CZK 1,600

? โรงแรมอื่นๆ 

Hotel Ruze ราคา CZK 3,000

Hotel Arcadie ราคา CZK 2,600

Hotel Mlyn ราคา CZK 1,300

 

 

พิมวดี ประสาร สาขาวิชายุโรปศึกษา (มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์)

ที่มา http://www.seeyouagain-europe.com/view.aspx?id=802

 
จองโรงแรม

 Booking.com