ชิมอาหารท้องถิ่นส่งตรงจากครัวเช็ก

ชิมอาหารท้องถิ่นส่งตรงจากครัวเช็ก


เวลาไปเที่ยวต่างประเทศ นอกจากสถานที่แล้วก็ยังมีอาหารประจำท้องถิ่นนั้นๆที่ต้องลองชิมกัน เช็กมีอาหารประจำชาติหลายๆอย่าง แต่รีวิวนี้จะยกอาหารเช็กที่เป็นจานดังของร้านอร่อยๆ เราตามไปทานร้านอาหารเหล่านี้จากรีวิวในอินเตอร์เน็ตและถามจากคนท้องถิ่นเองว่าเขาทานอะไรและชอบทานที่ไหนกัน


U Kroka 

ร้านนี้เปิดมาตั้งแต่ปี ศ.ศ. 1895 แล้ว ตั้งอยู่ที่วราติสลาโววา (Vratislavova) ถนนหมายเลข 12 ซึ่งทางร้านบอกว่าไม่ได้เป็นที่ที่เลือกซุ่มสร้างร้าน แต่ตั้งใจสร้างร้านให้ใกล้กับอนุสาวรีย์วีเชฮราด (Vysehrad) ซึ่งคนเช็กและนักท่องนักท่องเที่ยวที่ผ่านไปมาจะได้แวะมาทานอาหาร เราจะสังเกตได้เลยว่าร้านนี้มีคนมาไม่ขาดสาย

แต่ในระหว่างที่คอมมิวนิสต์เข้ามามีบทบาทในเช็ก ร้านก็ถูกแปลงให้เป็นโรงอาหารของโรงเรียนแต่ถูกยกเลิกไปเมื่อคอมมิวนิสต์ล่มสลายไปจากยุโรปกลาง ตั้งแต่นั้นมาเรื่องราวของร้านนี้ก็เริ่มดำเนินอีกครั้ง

อาหารเรียกน้ำย้อยจานแรกที่ทานคือ Goat cheese baked in filo pastry เป็นสลัดที่มีผักหลายชนิด เช่น ผักกาด ฝักทอง เสิร์ฟพร้อมกับชีสนมแกะที่นำไปอบได้เนื้อสัมผัสที่เบา และโรยด้วยวอลนัทที่ช่วยเพิ่มรสสัมผัสกรุบกรอบ พร้อมน้ำสลัดรสชาติออกเปรี้ยวๆ ซึ่งเมื่อทานรวมกันแล้วเป็นรสชาติที่อร่อยสดชื่น ทำให้อยากทานจานต่อไป


จานที่สองคือ Rabbit thigh with bacon เป็นเนื้อกระต่ายที่นำไปทำจนนุ่ม เสิร์ฟพร้อมกับแป้งต้มที่นำไปย่างให้มีความกรุบทั้งสองด้าน ซึ่งทำมาจากมันฝรั่งจึงมีความแน่นเป็นพิเศษ ผัดผักด้านล่างมีรสชาติและลักษณะคล้ายผักตำลึงแต่ในเมนูเขียนว่าผักโขม ราดด้วยน้ำซอสครีม เป็นจานที่ทานแล้วอร่อยไม่รู้สึกเลี่ยน


Farmer’s cheese dumplings เมนูนี้เป็นแป้งต้มที่ทำมาจากมันฝรั่งซึ่งมีความแน่นและเหนียว ทานกับซอสอพริคอต ไอศกรีมโยเกิร์ตและครีม เมื่อทานทุกอย่างรวมกันมีรสชาติคล้ายกับชีสเค้ก


ร้านเปิด จันทร์ - อาทิตย์ เวลา 11.00 - 23.00 น.
ที่อยู่ Vratislavova 28/12, 128 00 Praha 2

ตรวจสอบเมนูและราคา https://www.ukroka.cz/menu-english


Smíchovské Vidlicky a noze

ร้านนี้ตั้งอยู่บริเวณ Smichov ขายทั้งอาหารที่เป็นท้องถิ่นของเช็กและอาหารนานาชาติ บรรยากาศให้ความรู้สึกเป็นกันเอง และเมนูที่ทานเป็นอาหารแบบเรียบง่าย ไม่หวือหวา ราคาไม่แพงแต่รสชาติอร่อย ซึ่งร้านยืนยันว่าใช้วัตถุดิบมีคุณภาพที่มีความสดใหม่เท่านั้น ซึ่งเมื่อได้ทานแล้วก็เห็นด้วยกับทางร้าน

จานแรกคือ Beef broth with noodles and julienne vegetables เป็นซุปเนื้อวัวที่เคี่ยวจนนุ่ม ทานแล้วละลายในปาก ได้กลิ่นของสมุนไพรจากน้ำซุปแบบเฉพาะตัว และมีเส้นบะหมี่เหนียวนุ่ม ทานแล้วรู้สึกโล่งคอ


จานหลักที่ติดใจคือ Meat roll filled with bacon, onion egg and cucumber with jusmin rice เป็นเนื้อห่อหมูขาว หัวหอม ไข่ แตงกวา ทานกับข้าวหอมมะลิแล้วมีน้ำราด ที่แปลกคือรสชาติคล้ายๆอาหารแบบไทยจีนทั้งที่เป็นเมนูท้องถิ่นแท้ๆของเช็ก อีกจานที่แนะนำสำหรับร้านนี้คือ Schnitzel เป็นเมนูธรรมดาๆของเยอรมันแต่ร้านทำสิ่งเรียบง่ายออกมาได้อร่อยติดใจ


สำหรับร้านนี้ เราไม่ได้สั่งของหวานเพราะอิ่มจนเกินไป แต่สั่งเครื่องดื่มที่เป็นชาเบอร์รี่รวมอบที่มีความหอมสดชื่น

ร้านเปิด จันทร์ - ศุกร์ เวลา 11.00 - 23.00 น. /เสาร์ - อาทิตย์ 12.00 - 23.00 น.
ที่อยู่ Vodní 93/11, 150 00 Praha 5-Smíchov

ตรวจสอบเมนูและราคา https://www.smichovskevidlicky.cz/?lang=en

 

Holesovická Kozlovna

ที่นี่จะเป็นร้านเบียร์และร้านอาหารแบบท้องถิ่นบรรยากาศแบบสบายๆ ซึ่งทางร้านบอกว่าภายใน 26 วันร้านก็ได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม คนส่วนใหญ่ที่มาทานอาหารจะสั่งเบียร์มาดื่มด้วย โดยเบียร์แนะนำสำหรับที่นี้คือเบรนด์ Kozel (แปลว่า แพะตัวผู้) จึงทำให้การตกแต่งร้านมีสัญลักษณ์แพะตัวผู้อยู่ทั่ว

ที่ร้านนี้เราไม่ได้ทานอาหารเรียกน้ำย่อย แต่เลือกที่จะลองอาหารท้องถิ่นจานหลักที่ชื่อว่า Grilled pork neck เป็นสเต็กหมูที่เสิร์ฟมาพร้อมกับถั่ว โรสเมรี่ และเบคอนรมควัน ทานคู่กับมันฝรั่งอบที่ราดด้วยซอสครีมมีรสชาติเปรี้ยว แก้เลี่ยนได้ดีเมื่อทานสลับกันไปมา หลังทานเสร็จทำให้รู้สึกอิ่มเป็นพิเศษจึงไม่สั่งของหวาน

ร้านเปิด จันทร์ - ศุกร์ เวลา 11.00 - 23.00 น. /เสาร์ - อาทิตย์ 11.30 - 23.00 น.
ที่อยู่ Délnická 1501/28, 170 00 Praha 7-Holešovice

ตรวจสอบอาหารและราคา http://www.holesovickakozlovna.cz/jidelni-list/

 

Coda Restaurant

สโลแกนของร้านนี้คือ ประสบการณ์การรับประประทานอาหารที่ไม่ธรรมดา โดยร้านนี้ตั้งอยู่ที่โรงแรม Aria Hotel Prague ในใจกลางของเมืองฝั่ง Lesser ตัวโรงแรมและร้านอาหารถูกออกแบบโดยสถาปนิกชาวอิตาลี Rocco Magnoli และ Lorenzo Carmellini สร้างแล้วเสร็จในปี 2018 ซึ่งทั้งสองคนทำงานร่วมกับ Gianni Versace นักออกแบบเบรนด์เฟชั่นที่โด่งดังมาตลอดชีวิต

เมื่อเข้าไปด้านในเราจะเห็นร้านอาหารถูกตกแต่งด้วยภาพเขียนที่เป็นภาพต้นฉบับ ประติมากรรมและรูปปั้นโดยศิลปินโด่งดังอย่างเดลี (Dali) เฟรงค์ วอง สทัค (Frank von Stuck) ปิกาสโซ่ (Picasso) และอีกหลายคน

ทางร้านก็มีดนตรีสดอย่างเปียโนบรรเลงในทุกๆ วันอังคารถึงวันเสาร์ ให้เราได้ดื่มด่ำกับรสชาติอาหาร วิว และบรรยากาศที่หรูหรา

เมนูหลักสำหรับร้านนี้คือ CRISPY OVEN ROASTED DUCK SAUERKRAUT คือนำเป็ดไปอบในเตาจนหนังมีความกรอบ ทานกับกะหล่ำปลีดองที่มีรสชาติออกเปรี้ยว พร้อมกับแป้งต้มที่ทำมาจากมันฝรั่งสไตล์โบฮิเมียน โรยหน้าด้วยกระเทียม จานนี้เป็นอาหารเช็กแท้ๆอีกจานหนึ่งที่รสชาติอร่อย เป็ดไม่มีความคาวและกรอบนอกนุ่มใน


ตบท้ายด้วยของหวานคือ LIGHT AND SMOOTH PANNA COTTA เนื้อสัมผัสนิ่ม ละเอียด และรสชาติกลอมกล่อมละมุน ละลายในปาก มีความสดชื่นจากเบอร์รี่รวมที่เมื่อทานเสร็จแล้วทำให้อาหารมื้อนี้เป็นหนึ่งในมื้อที่ดีที่สุด


ร้านเปิด จันทร์ - อาทิตย์ เวลา 7.00 - 23.30 น.
ที่อยู่ Trzisté 9, 118 00 Malá Strana

ตรวจสอบอาหารและราคา https://www.codarestaurant.cz/menu/

https://www.tiqets.com/en/prague-c64162/prague-castle-1-hour-guided-tour-fast-track-p977609?partner=seeyouagain

 

พิมวดี ประสาร สาขาวิชายุโรปศึกษา (มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์)

ที่มาhttp://www.seeyouagain-europe.com/view.aspx?id=806

 

 

จองโรงแรม

 

 Booking.com

 

จองโรงแรม

 Booking.com